Blog

Hoa hướng dương ý nghĩa, nguồn gốc và đặc điểm 70 loài

Tóm tắt nội dung

Hoa hướng dương được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây hoa mặt trời, hoa quỳ tử, hoa mặt trời quỳ tử. Loài hoa này thường có cánh hoa hình lưỡi và có thể là loại cánh đơn hoặc cánh kép, với nhụy thường màu nâu.

hoa hướng dương

Hoa hướng dương là gì?

Cây hướng dương, còn gọi là Helianthus Annuus, là một loài cây thảo có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Mexico. Thân cây thường to và thẳng, phủ đầy các sợi lông cứng màu trắng. Cây này thường cao từ 1 đến 3 mét và thường có đốm trên thân.

Phiến lá của cây hướng dương thường to và hình trứng, đầu nhọn, với phần dưới có hình dạng giống như tim, mép lá có răng cưa và hai mặt lá đều có lông trắng. Cụm hoa của cây thường mọc ở đầu cành và có kích thước lớn, đường kính từ 7 đến 20 cm. Hướng dương đặc điểm là một cụm hoa dạng đầu, với những cánh hoa hướng dương tập hợp cùng nhau.

đặc điểm hoa hướng dương

Bông hoa hướng dương có thể có màu vàng, nâu sẫm, hoặc da cam, với những bông hoa con ở vòng ngoài được gọi là chiếc hoa tỏa tia. Những bông hoa này không có khả năng sinh sản. Các bông hoa con này nối thành một vòng tròn ở bên trong các chiếc hoa toả tia, được gọi là chiếc hoa dạng đĩa. Các hoa trong cụm này thường được sắp xếp theo kiểu xoắn ốc.

Nói chung, loài hoa này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ấm, thường được trồng ở các khu vực ôn đới. Tại Việt Nam, hoa mặt trời hướng dương thường được trồng ở các khu vực như Lâm Đồng, Lào Cai và Nghệ An. Mặc dù có thể trồng vào hai mùa vụ mỗi năm, nhưng tháng 4, tháng 5 và tháng 11, tháng 12 thường là thời điểm phổ biến nhất cho việc trồng hoa hướng dương.

Nguồn gốc hoa hướng dương

Hoa hướng dương có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, xuất phát từ câu chuyện về tình yêu đầy thủy chung của một nàng tiên cá đối với vị thần mặt trời, nhưng không được hồi đáp. Dù bị vị thần mặt trời hững hờ, nàng tiên cá vẫn dõi theo và mong chờ tình cảm.

Chính những tình cảm chân thành ấy đã khiến các vị thần khác sử dụng phép thuật để biến nàng thành một loài hoa luôn hướng về phía mặt trời. Từ đó, hoa hướng dương hướng về mặt trời với sắc vàng rực rỡ nhất.

nguồn gốc hoa hướng dương

Loài hoa này lần đầu tiên được tìm thấy ở Bắc Mỹ và từ thế kỷ 16, hạt giống của chúng được mang ra châu Âu và sau đó lan rộng ra khắp thế giới.

Ngoài việc được sử dụng làm thực phẩm quý giá nhờ giá trị của hạt và dầu, hoa hướng dương còn được tôn vinh và coi là biểu tượng đẹp với nhiều ý nghĩa. Với vẻ đẹp lộng lẫy và sức mạnh mạnh mẽ của mình, chúng thường được xem là biểu tượng của sự lạc quan, niềm vui và sự phát triển.

Ý nghĩa hoa hướng dương

Hoa hướng dương ý nghĩa gì cuộc sống hàng ngày, hoặc trong tình yêu. Đây là thắc mắc nhiều người gặp phải khi muốn chuẩn bị bó hoa hướng dương làm quà tặng ai đó. Khi bạn nhận được một bó hoa này từ ai đó, đó cũng là dấu hiệu của sự may mắn sắp đến trong tương lai của bạn. Do đó, hướng dương thường được sử dụng làm quà chúc mừng.

Ngoài ra, chúng còn biểu hiện cho ý chí và sức mạnh lớn lao. Đôi khi, nó thậm chí có thể thay thế cho những lời động viên to lớn. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, hãy nhìn vào hoa hướng dương và mặt trời để tìm thêm động lực.

ý nghĩa hoa hướng dương

Với tất cả những ý nghĩa trên, Loài hoa mặt trời này không chỉ được sử dụng cho các dịp khai trương mà còn là lựa chọn phổ biến cho sinh nhật, tình yêu, đám cưới và nhiều dịp khác. Bởi trong nó chứa đựng những ý nghĩa đẹp và tích cực, đem lại niềm vui và hy vọng cho người nhận.

Hương dương từ lâu cũng đã là niềm cảm hứng, trong hội họa Vẽ hoa hướng dương trên bức tranh với tác phẩm nổi tiếng của Vincent van Gogh là cách để tái hiện lại vẻ đẹp tinh tế và sức sống mãnh liệt của loài hoa này. hướng dương cũng xuất hiện trong văn chương, trong sách vở với tả hoa hướng dương trong ánh nắng mặt trời, với những cánh hoa toả sáng và nụ cười tươi tắn.

hoa hướng dương ý nghĩa
Hoa hướng dương ý nghĩa về nhiều mặt trong tình yêu, cuộc sống hoặc tinh thần

Nụ hoa hướng dương, với vẻ đẹp trong trẻo và sự sống mãnh liệt, là biểu tượng của sự lạc quan và niềm vui trong cuộc sống.

Phân loại hoa hướng dương

Hoa hướng dương đã có khoảng trên 70 loài. Vì sự đa dạng này, có nhiều cách phân loại khác nhau. Dưới đây, 7F Garden xin gợi ý 2 cách phân biệt:

Phân loại theo kích thước:

 1. Hoa hướng dương khổng lồ:
  • Chiều cao: Cao tới 210cm.
  • Tán rộng: Lên đến 75cm.
  • Đặc điểm: Có bông to, màu sắc rực rỡ, cung cấp lượng hạt lớn.
  • Xuất xứ: Mỹ.
 2. Hoa hướng dương voi ma mút Nga:
  • Chiều cao: Từ 270cm đến 360cm.
  • Đặc điểm: Thích hợp với khí hậu của Địa Trung Hải, dễ chăm sóc và phát triển vượt trội.
  • Xuất xứ: Nga.
 3. Hoa hướng dương Sungold khổng lồ:
  • Chiều cao: Từ 145-170cm.
  • Đường kính hoa: Rộng từ 30-50cm.
  • Đặc điểm: Thường được sử dụng để trang trí, cung cấp một vẻ đẹp nổi bật.
  • Xuất xứ: Nga.
 4. Hoa hướng dương Schweinitz:
  • Chiều cao: Trung bình khoảng 160cm, có thể lên đến 487cm.
  • Đặc điểm: Một trong những loài hiếm nhất của Mỹ.
  • Xuất xứ: Mỹ.
 5. Hoa hướng dương lùn:
  • Chiều cao: Từ 25-40cm.
  • Tán hoa: Rộng từ 7-10cm.
  • Đặc điểm: Thích hợp trồng làm cảnh trong vườn nhà.
  • Thời gian ra hoa: Khoảng 50-60 ngày sau khi trồng.
 6. Hoa hướng dương Becka nhỏ:
  • Chiều cao: Trung bình từ 50-70cm.
  • Đường kính hoa: Từ 10-15cm khi nở.
  • Đặc điểm: Thích hợp để trang trí, ra hoa nhanh sau khoảng 45-50 ngày trồng.
  • Xuất xứ: Nga.
 7. Hướng dương gấu bông:
  • Chiều cao: Từ 15-50cm.
  • Đặc điểm: Cánh hoa màu vàng tươi, không có nhụy đen, có vẻ ngoài đặc biệt.
  • Thời gian ra hoa: Khoảng 50-60 ngày sau khi trồng.

Phân loại theo màu sắc:

Hướng dương với màu vàng là phổ biến, tuy nhiên vẫn còn một số loại màu sắc khác:

 • Hoa hướng dương vàng: Cánh hoa màu vàng tươi, nhụy hoa hướng dương thường có màu xanh hoặc đen.
 • Hoa hướng dương đỏ: Cánh hoa màu đỏ thẫm, nhụy có màu đỏ đen.
 • Màu trắng: Cánh hoa màu trắng xếp sát nhau, đường kính hoa khá nhỏ.
 • Hướng dương màu cam đỏ: Cánh hoa màu cam pha chút đỏ.
 • Hướng dương màu rượu vang: Cánh hoa có màu đỏ như màu rượu vang rực rỡ.

Với sự đa dạng về kích thước và màu sắc, hoa hướng dương không chỉ làm đẹp cho không gian xung quanh mà còn truyền tải nhiều thông điệp và ý nghĩa khác nhau.

bông hoa hương dương

Cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương

Hướng dương thích nhiệt đới, cần môi trường ấm áp và tránh ngập úng. Để trồng cây Hướng Dương trong chậu, chúng ta sử dụng đất lá rụng pha trộn với đất cát và thêm một ít bột xương. Mỗi năm, vào tháng 8 – 9, chúng ta nên thay chậu một lần sau khi tỉa thưa và cắt bớt rễ. Trong tháng 4, cây nên được đưa ra ngoài để tận hưởng ánh sáng và không khí trong lành.

cách trồng hoa hướng dương

Để tăng cường cây ra hoa liên tục, chúng ta cần tưới nước phân loãng mỗi 10 ngày và tránh tưới nước quá nhiều. Trong mùa hè nóng, cây nên được bảo quản trong nhà để tránh nhiệt độ cao. Mùa thu là thời gian cây ra hoa, cần kết hợp tưới nước và bón phân loãng.

Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt:

 1. Chuẩn bị đất: Chọn loại đất giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Loại bỏ các cục đất cứng và tạo độ phẳng cho bề mặt đất trước khi gieo hạt.
 2. Gieo hạt: Gieo hạt vào đất ở độ sâu khoảng 2 – 3 cm. Cách nhau khoảng 15cm để cây có đủ không gian để phát triển.
 3. Tưới nước: Tưới nước đều lên đất và giữ ẩm cho đến khi cây nảy mầm, thường mất khoảng từ 7 – 10 ngày.

Cách trồng hoa hướng dương bằng cành:

 1. Chuẩn bị cành: Chọn cành hoa dài khoảng 6-8 cm, loại bỏ lá gốc và các đốt phía dưới.
 2. Cắm cành: Cắm cành vào chậu đất ở độ sâu khoảng ½ cành và tưới nước đủ để cây có đủ độ ẩm.
 3. Chăm sóc: Tưới nước hàng ngày và để cây ở nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 18-20 độ C. Khi cây đã mọc rễ sau khoảng 20 ngày, có thể chuyển ra vườn để chăm sóc.

Cách trồng hoa hướng dương nở đúng Tết:

Một trong số những vấn đề quan tâm khi trồng cây hướng dương là cách để hoa nở đúng dịp tết.

 1. Ngâm hạt: Ngâm hạt hoa hướng dương trong nước ở nhiệt độ từ 40-50 độ C để kích thích nảy mầm nhanh hơn.
 2. Gieo hạt: Gieo hạt xuống đất ở nơi có bóng râm và ánh sáng yếu, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt nảy mầm nhanh chóng.
 3. Chăm sóc: Khi cây đã mọc cứng cáp, có thể chuyển vào chậu hoặc vườn nơi có ánh sáng mặt trời để cây phát triển tốt nhất.

Tham khảo thêm: Hoa hướng dương nở vào mùa nào trong năm, cách trồng kịp tết

Cách trồng hoa hướng dương trong chậu:

 1. Chuẩn bị chậu và đất: Đổ đất mùn tơi xốp vào chậu sao cho cách mép khoảng ¼ chiều cao của chậu.
 2. Trồng cây: Đặt cây hoa hướng dương vào giữa chậu và lấp đất cho đến phần lá mầm. Trồng vào buổi chiều mát và tưới nước đủ độ ẩm.

Cách chăm sóc và vấn đề thường gặp:

 1. Tưới nước: Tưới xung quanh gốc cây để cách cây khoảng 10cm và đảm bảo đất luôn ẩm.
 2. Tỉa cành: Tỉa cành 3 lần mỗi năm vào mùa xuân, hạ, thu để kích ra hoa nhiều hơn ở hai thân bên. Bón phân thúc để cây ra hoa đều đẹp hơn.
 3. Phòng trừ sâu bệnh: Theo dõi và xử lý sâu bệnh đúng cách, loại bỏ lá đã vàng úa để cây có dinh dưỡng tốt nhất.

Bằng cách chăm sóc đúng cách, bạn sẽ có một vườn hoa hướng dương đẹp mắt và phát triển mạnh mẽ.

Hoa hướng dương nở vào mùa nào? bao lâu ra hoa?

Thời gian cây bông hướng dương ra hoa có thể thay đổi tùy thuộc vào loại giống và điều kiện môi trường. Tuy nhiên, một cách tổng quát, hoa hướng dương thường nở vào mùa hè và mùa thu, bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến cuối mùa thu. Có những giống cây có thể ra hoa từ 90 đến 110 ngày sau khi trồng, trong khi giống cây khác có thể ra hoa sau khoảng 70 ngày.

Ngoài ra, có hai loại chủng loại phổ biến là hướng dương cao và hướng dương lùn. Hướng dương lùn thường được ưa chuộng khi muốn có cây ra hoa nhanh để trang trí dịp tết, với thời gian ra hoa khoảng 75 ngày sau khi trồng.

Ở Việt Nam, các loài hoa hướng dương còn được biết đến với tên gọi là Sơn Quỳ hoặc Dã Quỳ, thường được sử dụng làm phân xanh hoặc lá xát trị ghẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc trồng Hướng Dương để lấy hạt không phổ biến do điều kiện thời tiết và khí hậu không phù hợp.

hoa hướng dương đẹp

Hạt Hướng Dương tiêu thụ tại Việt Nam thường được nhập khẩu từ Trung Quốc, trừ một số ít diện tích nhỏ tại Lâm Đồng, Lào Cai và một số vùng khác.

Với hình ảnh tươi sáng và ấm áp của mình, không chỉ là một loài hoa đẹp mắt mà còn mang trong mình những thông điệp sâu sắc về sự lạc quan, hy vọng và niềm tin vào cuộc sống. Lá hoa hướng dương, với màu vàng rực rỡ và hình dáng đặc trưng, không chỉ là điểm nhấn nổi bật trong không gian xanh mà còn là biểu tượng của sức sống và nghị lực.

Tải hình hoa hướng dương png hoặc ảnh nền hoa hướng dương đẹp website 7F Garden hoặc có thể theo dõi trên kênh hoa hướng dương pinterest của chúng tôi.

Tặng hoa hướng dương đẹp nhất trong dịp nào?

Mang theo một món quà tặng từ loài hoa này khi tham dự lễ khai trương là một cách tuyệt vời để chúc mừng sự thành công và may mắn cho chủ nhân của sự kiện. Đặc biệt những giỏ hoa hướng dương hoặc lãng hoa hướng dương hết sức phù hợp trong sự kiện này. Với màu vàng rực rỡ, chúng gửi đi lời chúc tốt đẹp nhất đến với người nhận.

tặng hoa hướng dương
Hoa hướng dương có thể được tặng nhiều dịp từ sinh nhật, khai trương cho đến tốt nghiệp hoặc để chụp kỷ yếu

Trong các buổi tiệc sinh nhật, việc chọn lẵng hoa hoặc bó hoa sinh nhật là một ý tưởng tuyệt vời. Bằng cách tặng hướng dương, bạn thể hiện sự tôn trọng và mong muốn cho người nhận thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trong dịp lễ tốt nghiệp, việc tặng bó hoa hướng dương tốt nghiệp là một cách tuyệt vời để chúc mừng và động viên bạn bè, người thân trên bước đường mới của họ. Hoặc hoa hướng dương kỷ yếu bó hoa được yêu thích để lưu lại những kỷ niệm đẹp trong đời học sinh, sinh viên.

Ngoài ra hướng dương còn sử dụng nhiều trong đám cưới từ hoa cầm tay hướng dương của cô dâu, hoặc có thể dùng để trang trí gia tiên, bàn thờ trước lễ cưới.

Những món quà với hướng dương không chỉ mang lại niềm vui và cảm động cho người nhận, mà còn tượng trưng cho tương lai tươi sáng và thành công. Đó cũng là một món quà độc đáo và ý nghĩa, sẽ mãi được nhớ đến trong những kỷ niệm quý giá của cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Start typing to see products you are looking for.
Shop
Wishlist
0 items Cart
My account